Mãn dục nam

Khi tuổi càng cao các phủ tạng trong cơ thể, trong đó có não bộ – tuyến yên và tinh hoàn bị suy thoái gây nên nhiều hội chứng xảy ra khi lượng nội tiết tố testosterone trong máu giảm dưới mức bình thường. Sự suy giảm này làm giảm khả năng ham muốn hoạt động tình dục, rối loạn cương dương, suy giảm lượng tinh trùng, ngoài ra còn dẫn đến sức khỏe bị suy kém về thể chất lẫn tinh thần. Những hiện tượng này gọi là thời kỳ mãn dục nam. Bởi đây là những biểu hiện của hiện tượng suy, tắt dục ở nam giới. Nguyên nhân là do cơ thể đàn ông không còn sản xuất đủ lượng testosterone cần thiết. Bên cạnh hiện tượng suy, tắt dục ở nam giới là nguyên dân dẫn đến một số bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh mạch máu não, trầm cảm, mệt mỏi, yếu cơ, mất cảm giác và loãng xương.

Các biểu hiện mãn dục nam:

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Rối loạn dương cương.
 • Giảm số lượng tinh trùng.
 • Rối loạn nhịp tim.
 • Rối loạn hô hấp: nằm ngủ hay ngáy to.
 • Rị loãng xương nên khi có chấn thương nhẹ như ngã, bị va đập hay bị đánh dễ bị gãy xương.
 • Teo cơ bắp chân tay, giảm trương lực cơ dễ bị mệt mỏi.
 • Tăng cân, thừa cân nhất là béo bụng.
 • Da nhăn nheo, xuất hiện các nốt đồi mồi.
 • Tóc bị bạc và rụng, rụng cả lông.
 • Móng tay móng chân giòn, dễ gãy.
 • Rối loạn thần kinh và tâm thần hay cáu giận thất thường.

man duc nam 1

Để xác định chính xác về bệnh mãn dục nam thì cần làm xét nghiệm lượng tiết tố testosterone.

Những nguyên nhân gây mãn dục nam:

Tuổi tác: bắt đầu từ tuổi 30, lượng testosterone suy giảm dần. Sự sản xuất testosterone giảm từ 0,8% – 1,3% mỗi năm và giảm từ 30% đến 50% ở tuổi 50 – 70 tuổi.

Tuổi càng cao, các tổ chức trong cơ thể đều dần dần bị suy thoái. Tinh hoàn, tuyến thượng thận cũng nằm trong quy luật chung đó.

Testosterone có 2 tác dụng quan trọng trong cơ thể: tổng hợp đạm nên có vai trò trên sự phát triển của cơ thể đặc biệt cơ, xương… và tác dụng phát triển cơ quan sinh dục nam và giới tính nam (giọng nói, lông, tóc…). Đồng thời, việc duy trì đủ testosterone có thể giữ LDL cholesterol, triglycerides và fibrinogen thấp, tăng HDL cholesterol và hormone phát triển HGH, ổn định huyết áp, nhịp tim, giảm đề kháng insulin (đề kháng insulin tiền đề sinh bệnh đái tháo đường), giữ trương lực cơ ổn định, giảm mỡ toàn thân. Testosterone còn ổn định được tâm – thần kinh.

Khi lượng testosterone máu giảm, những triệu chứng gợi ý là giảm ham muốn, chức năng tình dục giảm, sức khỏe cơ bắp giảm, tăng long xương, mập béo, giảm trí nhớ, dễ bị trầm cảm, hay ngủ gục, rụng lông tóc, lông mày… giảm sản xuất hồng cầu, số lượng và chất lượng tinh dịch kém, trong đó số lượng tinh trùng giảm đáng kể.

low-testosterone-tampa

Phá vỡ sự cân bằng điều chỉnh nội tiết tố:

Sự suy giảm nội tiết tố testosterone ở người già liên quan đồng thời chức năng của tinh hoàn và sự điều chỉnh nội tiết tố GnRH vùng dưới đồi.

Nội tiết tố GnRH tác động lên tuyến yên để sản sinh ra nội tiết tố LH và FSH. Nội tiết tố LH tác động lên tế bào Leydig ở tinh hoàn để sản sinh ra nội tiết tố testosterone.

Ở người già việc suy thoái đồng nghĩa giảm thiểu số lượng các tế bào Leydig ở tinh hoàn cho nên dù nội tiết tố LH có tăng lên mãi đôi khi vượt khung tối đa của bình thường nhưng lượng nội tiết tố testosterone vẫn suy giảm.

Tinh hoàn: Giảm số lượng tế bào Leydig, tăng xơ hóa và các thay đổi thoái hóa khác ở tinh hoàn, giảm tưới máu tinh hoàn gây thiếu oxy các mô, thay đổi trong tổng hợp steroid do tình trạng thiếu oxy ở các mô gây giảm tổng hợp DHEA.

Một số nguyên nhân khác như: di truyền, lối sống không lành mạnh, dinh dưỡng ăn uống, bị nhiễm độc, dùng một số loại thuốc chữa bệnh, tinh thần cũng gây ra mãn dục nam.