Bệnh xuất tinh sớm

Xuất tinh là sự xuất ra tinh dịch từ cơ quan sinh dục nam và thường kèm theo cực khoái khi được kích thích tình dục, đây là một vấn đề tự nhiên và là một phần cơ bản của thụ tinh tự nhiên. Khi xuất tinh sau một thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của người đàn ông thì hiện tượng này gọi là xuất tinh sớm. Không ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một lần xuất tinh sớm, theo thống kê thì có khoảng 20% nam giới rơi vào tình trạng xuất tinh sớm. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ trở thành bệnh xuất tinh sớm ở nam giới và đây là một trong những bệnh sinh lý nam.

Không có quy ước cụ thể về thời gian định nghĩa hiện tượng xuất tinh sớm. Theo Masters và Johnson, người đàn ông xuất tinh sớm nếu sự xuất tinh xảy ra trước khi bạn tình đạt được cực khoái trong hơn 50% số lần quan hệ tình dục. Một số nhà nghiên cứu về tình dục khác lấy thời gian xuất tinh trước hai phút để định nghĩa xuất tinh sớm.

benh xuat tinh som

Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey, thống kê vào thập niên 1950 cho thấy ba phần tư đàn ông xuất tinh trong vòng hai phút, kể từ lúc bắt đầu giao hợp trong hơn một nửa số lần quan hệ tình dục của họ.

Bệnh xuất tinh sớm gây ra nhiều vấn đề rắc rối và ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý ở nam giới. Những tác hại của bệnh xuất tinh sớm là làm cho nam giới giảm đi sự tự tin, hay nóng giận vô cớ, khó tự chủ và hay cảm thấy ngần ngại khi gặp bạn tình của mình. Thêm vào đó đàn ông xuất tinh sớm có thể làm giảm đi khả năng sinh sản và chức năng tình dục, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và một đời sống hôn nhân không trọn vẹn.

Bệnh xuất tinh sớm nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như làm cho dương vật không cương cứng. Một số người bệnh do không điều trị kịp thời hoặc sau vài lần xuất tinh sớm đã khiến khủng hoảng tinh thần, tâm trạng lo lắng, thậm chí là giảm thiểu chức năng sinh lý, ngày một nặng thêm, dần dần xuất hiện liệt dương, không cương cứng.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh xuất tinh sớm ở nam giới

Vấn đề tâm lý

Tâm lý chán nản, cảm giác thất bại chính là thủ phạm khiến cho tình trạng bệnh xuất tinh sớm ngày càng xấu. Tình thần căng thẳng cao độ, quá lo lắng, buồn phiền, mâu thuẫn… Nó có thể bắt nguồn từ việc luôn ở trong tình thế vội vàng, hoặc gắn liền với cảm giác tội lỗi hay lo lắng. Đôi khi đàn ông cũng nhanh chóng về đích là bởi sức ép từ bạn đời luôn muốn làm cho xong. Cho dù lý do ban đầu là thế nào, thì cơ thể cũng sẽ quen dần với việc phản ứng nhanh và xuất tinh sớm sẽ trở thành một cố tật.

Bệnh lý

benh xuat tinh somCác yếu tố thực thể gây xuất tinh sớm bao gồm: tăng nhạy cảm vùng dương vật, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mạn tính, nhiễm trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt, rò hậu môn, tổn thương tủy sống, thiểu năng sinh dục, suy tuyến yên, rối loạn cương dương, tổn thương thần kinh do rượu…

Không gian, hoàn cảnh và cách quan hệ không hợp lý

Cảm xúc và cảm giác tùy thuộc vào từng cá nhân nên khó có thể có một tiêu chuẩn để đo lường. Một cảm giác mạnh rất dễ đưa đến xuất tinh sớm, cảm giác nếu được lặp nhiều lần, được tập luyện và chế ngự tốt thì sẽ giảm đi tình trạng đó. Ví dụ như những gặp gỡ lần đầu hay những cặp vợ chồng mới cưới, hoặc vợ chồng xa nhau lâu ngày thường hay gặp phải tình trạng xuất tinh sớm.

Do thủ dâm

Nhiều người cho rằng thủ dâm là một hành động xấu nhưng trên thực tế không hoàn toàn như thế. Gọi một cách “tế nhị” hơn hành động này được diễn tả bằng cụm từ “tình dục một mình” và đây là hiện tượng xuất hiện phổ biến ở hầu hết phái mày râu. “Tình dục một mình” không phải là một bệnh mà đây là một hành động nhằm giải quyết những bức xúc của cơ thể. Việc kích thích tình dục, nhất là ở lứa tuổi mới lớn xảy ra thường xuyên sẽ đưa đến hành động thủ dâm. Nếu thủ dâm trở thành một thói quen và kéo dài thì có thể ảnh hưởng dẫn đến việc xuất tinh sớm. Nhiều đàn ông có thói quen thủ dâm và trong khi thủ dâm sợ bị phát hiện, căng thẳng, tìm cách xuất tinh sớm. Sau một thời gian dài như vậy sẽ dẫn đến bệnh xuất tinh sớm.

Dù là do nguyên nhân gì thì bệnh xuất tinh sớm cần phải được quan tâm và chữa trị kịp thời. Ngày nay việc điều trị bệnh xuất tinh sớm không còn là vấn đề lo ngại với nam giới. Nam giới bị bệnh xuất tinh sớm cần chia sẻ với bạn tình để được sự động viên, thông cảm về mặt tinh thần làm giảm các vấn đề mâu thuẩn trong cuộc sống gia đình.