Tuổi mãn kinh

Phụ nữ khi bước sang tuổi 45 trở lên buồng trứng ngưng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt chu kì kinh nguyệt hàng tháng, các hormon nữ estrogen giảm nghiêm trọng gọi là thời kì mãn kinh. Tùy theo mỗi người mà tuổi mãn kinh diễn ra khác nhau ở từng giai đoạn của sinh lý nữ. Những biểu hiện phổ biến dưới đây chứng tỏ bạn đang ở trong thời kì tuổi mãn kinh.

1. Nóng bức và đổ mồ hôi trộm

Thường xuyên cảm thấy nóng bức và đổ mồ hôi, đây là biểu hiện phổ biến và thường gặp nhất. Đã có hơn 80% phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh có triệu chứng này, tình trạng này xảy ra do thay đổi và sự phá vỡ hormone.

Tình trạng nóng bứt rứt và đổ mồ hôi trong lúc ngủ cùng diễn ra một lúc, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và là vấn đề gây gián đoạn cho chất lượng cuộc sống.

tuoi man kinh

2. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Vào tuổi mãn kinh, kinh nguyệt của phụ nữ không còn theo chu kỳ đều đặn như trước, có khi có hoặc không, có khi có ít, có rồi dừng đột ngột. Đôi khi phụ nữ hành kinh vài tháng rồi lại ngừng hẳn một thời gian và rồi lại có lại. Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn là dấu hiệu đầu tiên dẫn đến thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là dấu hiệu của u xơ tử cung hoặc những vấn đế rối loạn phụ khoa khác, nghiêm trọng hơn nếu đi kèm với những cơn đau dữ dội. Nên gặp bác sĩ để được tư vấn về tình trạng của bạn.

3. Tăng cân

Cơ thể giảm lượng calo tiêu thụ do vận động ít hơn. Mặc dù, thường thì thói quen ăn uống vẫn duy trì như trước. Ở gian đoạn mãn kinh, nội tiết tố bị mất cân bằng ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa, dẫn đến phần năng lượng không được tiêu thụ tích tụ thành mỡ thừa, dẫn đến trọng lượng cơ thể có xu hướng tăng nhanh hơn.

4. Thường hay cáu gắt, khó chịu và lo lắng

Giảm mức độ của kích thích tố trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến các chức năng của não và phụ nữ có thể gặp các triệu chứng thay đổi tâm trạng thời kỳ mãn kinh. Những triệu chứng này có thể phổ biến hơn và chúng ta dễ nhận ra, thậm chí những thay đổi trong hormone có thể dẫn đến trầm cảm.

Lo lắng, khó chịu cũng là những biểu hiện của tuổi mãn kinh. Thỉnh thoảng phụ nữ mãn kinh cảm thấy lo âu, tim đập mạnh, hồi hộp.

5. Thay đổi nội tiết tố

 

tuoi man kinh

Thay đổi nội tiết tố trong tuổi mãn kinh không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn có thể gây đau ngực hoặc những cơn đau khác. Nguyên nhân này xảy ra do kích tố nữ bị mất cân bằng và thường được nhìn thấy trong thời điểm rụng trứng hoặc kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, nồng độ estrogen thấp hơn, cùng với sự sụt giảm testosterone trong thời gian này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục hoặc hoạt động tình dục. Điều này xảy ra do khô âm đạo vì giảm estrogen, lưu lượng máu và độ trơn.

6. Đau cơ và khớp

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, phụ nữ thời mãn kinh thường hay bị đau các cơ và khớp, thường các biểu hiện của cơn đau xảy ra ở cổ, vai, khuỷu và bàn tay.

Kích thích tố đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của phụ nữ và mức độ estrogen thay đổi trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến cơ bắp và khớp xương.

7. Thay đổi bề ngoài

Sau mãn kinh, mỡ thường tập trung nhiều ở hông, đùi, tập trung nhiều trên vùng eo và bụng của người phụ nữ. Nếu để ý bạn sẽ thấy bộ ngực mất đi sự đầy đặn, tóc trở nên mỏng hơn và xuất hiện nhiều nếp nhăn da.