Vai trò hormone sinh lý trong cơ thể nam giới

Lượng hormone trong cơ thể thay đổi theo thời gian trong ngày, trong năm và trong suốt cuộc đời. Mỗi người có một số thời điểm mà nồng độ hormone tăng cao trong ngày.

Hormone nam ảnh hưởng đến sinh lý đặc biệt là ham muốn chuyện vợ chồng (một trong một số yếu tố ảnh hưởng lớn tới việc lên đỉnh của cả nam và nữ). Một số nam giới vì nhiều lý do gặp phải bi kịch thiếu hụt testosterone dấn tới bệnh lười yêu nặng hơn là xuất tinh sớm, với tình trạng này có thể khắc phục bằng giải pháp bồi dưỡng lượng hormone từ thức ăn, tập luyện thể thao, các loại thực phẩm, thảo dược tăng cường sinh lý…

93289_20140527132418

Lượng hormone thay đổi theo thời gian trong ngày, trong năm và trong suốt cuộc đời. Mỗi người có một số thời điểm mà nồng độ hormone tăng cao trong ngày, ví dụ như nam giới, người ta nhận ra rằng nồng độ testosterone tăng cao vào 5 – 10 giờ sáng, do đó cần biết tự phát hiện những giai đoạn tương thích nhất cho cuộc sống tình dục.

Không chỉ vậy, testosterone cũng giảm theo tuổi tác tuổi càng cao khả năng sinh lý càng giảm. Tuy nhiên, ham muốn chuyện vợ chồng ở con người không hoàn toàn chịu sự chi phối của hormone mà còn chịu sự kiểm soát của ý thức: biết kiềm chế, phán xét và thích nghi.

Có hai loại hormone giới tính chính là androgen và testosterone. Testosterone đối với có nhiệm vụ tiết niệu và tính dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò chính của hormone này đến quá trình chuyển hóa của hầu hết toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa hiểu rõ lắm.

Testosterone là một hormone đồng hóa: nghĩa là giúp xây dựng các mô protein, bao gồm các cơ, xương và mô liên kết. Cho nên testosterone có vai trò chính ngăn ngừa và điều trị bệnh xốp xương ở cả nam và nữ. Testosterone có tác dụng kiến tạo khối cơ bắp nhưng nếu dùng một chế phẩm tổng hợp tương tự như testosterone gọi là chất steroid đồng hóa với liều lượng cao như nhiều vận động viên thể hình và cử tạ đã lạm dụng thì lại có thể đưa đến nhiều hậu quả có hại nghiêm trọng. Thiếu hụt testosterone làm cho cơ và xương yếu đi. Và sự thiếu hụt này là một đặc trưng của tuổi tắt dục ở nam giới.

34tinh-duc

Testosterone có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mô của các bộ phân cơ thể nhưng dihydrotestosterone một hormone xuất xứ từ testosterone lại có tác dụng mạnh hơn nhiều và công dụng trực tiếp đến tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh dục khác. Dihydrotestosterone được sinh sản ra từ tuyến tiền liệt và một số cơ quan khác từ nguyên liệu là testosterone nhờ có endim 5- alpha reductase. Không có dihydrotestosterone nam giới không thể tiến triển được cơ quan sinh dục ngoài hoặc tuyến tiền liệt nhưng dihydrotestosterone cũng làm cho tuyến tiền liệt phì đại không điêu ngoa ở người có tuổi. Từ đó để tránh sự phì đại tuyến tiền liệt, cần làm giảm dihydrotestosterone bằng cách ngừng hãm hoạt động của endim 5- alpha reductase.

Testosterone còn giúp điều hòa hệ thống miễn dịch. Những bệnh nhân mắc các bệnh về tự miễn dịch như bệnh viêm khớp dạng thấp, luput ban đỏ toàn thân, xơ cứng rải rác có chiều hướng tốt lên khi điều trị bằng testosterone. Nó cũng có tác dụng tốt để nâng cao khả năng thèm ăn, tăng cân cho một số bệnh nhân suy dinh dưỡng, làm lành vết thương và tăng đề kháng với nhiễm khuẩn. Do kiến tạo protein, testosterone làm tiến triển khối cơ đồng thời là giảm bi kịch béo phì, hạ thấp nồng độ mỡ trong máu như cholesterol và triglycerid. Ở châu Âu, testosterone còn được dùng cho bệnh nhân bị hoại thư ở chân, bệnh ở động mạch vành, cao huyết áp và nhiều bệnh tim mạch khác. Tính gây gổ